Tin mới Xem thêm

 • Trang web Hội tạm ngưng cập nhật thông tin

  Vì lý do kỹ thuật và điều kiện kinh phí khó khăn nên kể từ hôm nay Trang thông tin điện tử Hội Nhà văn TP.HCM phải tạm dừng cập nhật thông tin để sửa chữa, nâng cấp và vận động kinh phí. Ban điều hành website rất mong được đón nhận sự góp ý xây dựng về nội dung, hình thức lẫn hỗ trợ tài chính của các hội viên

 • Trang Thế Hy người đi chỗ khác chơi

  Tháng 10.1992 sau khi nhận sổ hưu từ cơ quan Hội Nhà văn Thành phố Hồ Chí Minh, với tuyên bố: “Tôi sẽ rời thành phố

 • Doãn Minh Trịnh giấc mơ đêm trở gió

  Người đàn bà bỏ phố/ lên non/ chiều đông/ mơ giấc mơ tự do/ Ngày mới lạ/ bông cúc đọng sương đêm

 • Bùi Việt Thắng & đường đi của truyện ngắn

  Giải nhất Cuộc thi Truyện ngắn (2015-2017) báo Văn Nghệ thuộc về nhà văn Nguyễn Trường (Giám đốc - Tổng biên tập nhà xuất bản Thanh niên). Thông thường

 • Nguyễn Quang Sáng cánh chim sếu đầu đỏ

  Tài năng và tác phẩm của Nguyễn Quang Sáng không chỉ được ghi nhận bằng những đánh giá cao của các đồng nghiệp, nhà văn đàn anh đàn chị

 • Truyện ngắn Hoàng Hiền: Mẹ con

  U nghỉ đi, con về thu xếp. Dứt lời, Hiên đi ra sân nổ máy lao vút ra cổng, mấy con chó con chạy theo sủa ăng ẳng

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

Bắt “đại gia” chạy án Lê Văn Phổ

27.9.2011-20:50

Ông Đặng Ngọc Nguyễn (phải) đang tiếp xúc với các phóng viên

 

Bắt một “đại gia” ăn nhậu trên "du thuyền"

vì chạy án: Lê Văn Phổ

 

NVTPHCM - Đó là Lê Văn Phổ, một trong những “đại gia” nhậu trên “du thuyền” ở Long An dẫn đến cái chết của một cô gái vào ngày 20-8.

 

Chiều 26-9, Công an xã Phước Vĩnh Đông xác nhận Công an huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An đã bắt khẩn cấp Lê Văn Phổ (SN 1968, ngụ xã Phước Vĩnh Đông, huyện Cần Giuộc) vì có hành vi chạy án, giúp một bị cáo từ 3 năm giảm xuống 2 năm tù...

 

Lót tay gần 480 triệu đồng

 

Tiếp xúc với phóng viên, ông Đặng Ngọc Nguyễn (ngụ ấp Chánh Nhì, xã Long Phụng, huyện Cần Giuộc) cho biết ngày 6-10-2010, vợ ông là bà Phạm Thị Bé bị Công an huyện Cần Giuộc khởi tố bắt tạm giam về tội chứa mại dâm. Ông Nguyễn than thở với nhiều người thì được ông Hai Điệp (ngụ cùng xã, hành nghề chạy xe ôm) giới thiệu cho một người tên Tèo, chủ Cây Sơn Quán ở ấp Nam, xã Đông Thạnh, huyện Cần Giuộc.

Tại đây, khi gặp ông Nguyễn, Tèo đã giới thiệu Phổ cho ông. Khi ông Nguyễn trình bày hết sự việc thì Phổ nói rằng mình quen thân với nhiều cán bộ công tác trong ngành tư pháp từ huyện tới tỉnh.

Ngày 5-12-2010, Phổ đến nhà ông Nguyễn nói rằng mình quen với các cán bộ làm ở VKSND nên kêu ông Nguyễn làm đơn xin cho bà Bé tại ngoại. Đổi lại, Phổ yêu cầu ông Nguyễn đưa 10 triệu đồng để “ăn nhậu với mấy cán bộ VKSND”.

Sau khi nộp đơn vào VKSND huyện Cần Giuộc ngày 5-1-2011, bà Bé được cho tại ngoại. Thấy việc có kết quả nên ông Nguyễn nhiều lần chung tiền cho Phổ.

Từ lúc hứa chạy án cho vợ ông Nguyễn đến khi bị bắt, Phổ đã nhận tiền từ ông Nguyễn tổng cộng 14 lần với số tiền gần 480 triệu đồng. Lần nhiều nhất là 160 triệu đồng và lần ít nhất là 3,7 triệu đồng.

 

Tận thu

 

Ông Nguyễn kể: Sau khi bà Bé được tại ngoại, Phổ nhiều lần gọi điện thoại và đến nhà ông để nhận tiền. Những lần nhận tiền, Phổ hay gọi điện thoại cho ai đó và nói toàn chuyện “vụ này, vụ kia giá bao nhiêu…”.

Ngày 8-1, Phổ điện thoại cho ông Nguyễn kêu chuẩn bị 100 triệu đồng để lo cho VKSND và tòa án để chuẩn bị xử sơ thẩm. Do không đủ tiền nên ông Nguyễn hẹn Phổ đến nhà và đưa 93 triệu đồng.

Ngày 18-3, tòa sơ thẩm xử bà Bé 3 năm tù giam. Khi ông Nguyễn hỏi thì Phổ nói rằng “làm đơn chống án lên tỉnh để giảm tù và giá của án phúc thẩm để giảm án là 250 triệu đồng”.

Lần này, chính Phổ viết đơn xin kháng án mang đến nhà cho bà Bé ký và bày cách cho bà Bé đến các bệnh viện TPHCM khám bệnh để lấy giấy chứng nhận của bệnh viện. Đúng như lời Phổ nói, đến ngày 18-7, tòa phúc thẩm mở phiên xét xử và tuyên án phạt bà Bé 2 năm tù giam.

Sau khi bà Bé được giảm án, Phổ thuê xe ôm của ông Lương Hồng Việt chở về nhà bà Bé nhận 160 triệu đồng. Nhận xong 160 triệu đồng, Phổ còn tuyên bố là bà Bé không ở tù bằng cách Phổ làm đơn xin hoãn thi hành án để nộp đến cơ quan chức năng.

Sau nhiều tháng không thấy công an triệu tập đến để chấp hành bản án nên ông Nguyễn có hỏi thì Phổ nói “đã lo hết cho VKSND và tòa án tỉnh rồi”. Tuy nhiên, cuối tháng 8-2011, gia đình ông Nguyễn nhận được quyết định thi hành án của Công an huyện Cần Giuộc là bà Bé sẽ thi hành án phạt tù vào ngày 26-9.

Bất ngờ, ông Nguyễn điện thoại cho Phổ để trình bày sự việc. Chẳng những Phổ không lo lắng mà còn yêu cầu ông Nguyễn phải chi thêm 5 triệu đồng. Thấy khả nghi nên ông Nguyễn báo với công an, khi Phổ đến nhà ông Nguyễn nhận số tiền 3,7 triệu đồng thì bị Công an Cần Giuộc bắt quả tang.

Sau khi bắt Phổ, Công an huyện Cần Giuộc đã triệu tập ông Lương Hồng Việt lên làm rõ việc Phổ khai lần nhận tiền 160 triệu đồng của bà Bé là do ông Việt chở đi.

Ông Việt khai có chở ông Phổ đến TAND tỉnh Long An, sau đó đến nhà bà Bé. Khi trở ra, ông Phổ có cầm một xấp tiền có mệnh giá 200.000 đồng và 500.000 đồng...

 

Cò đất kiêm “cò” chạy án?

 

Lê Văn Phổ chính là một trong những “đại gia” ăn nhậu cùng với ông Nguyễn Kim Đoạn, nguyên viện trưởng và ông Nguyễn Hương Giang, Viện phó VKSND huyện Cần Giuộc, trên “du thuyền” dẫn đến cái chết của một cô gái ngày 20-8. “Nghề nghiệp” chính của Phổ là “cò” mua bán đất và… chạy án.

Trước đây, vào ngày 29-3-2007, Lê Văn Phổ từng bị Công an huyện Cần Giuộc bắt và khởi tố trong vụ án “Tổ chức đánh bạc và đánh bạc”. Sau đó bị TAND huyện tuyên phạt 18 tháng tù treo, thời gian thử thách là 2 năm. Nhưng sau thời gian này, người dân bất ngờ khi thấy Phổ lại kết thân với các quan chức trong cơ quan tố tụng và thường xuyên đi ăn nhậu.

Hiện dư luận tại huyện này đang đặt nghi vấn liệu trong cuộc ăn nhậu cùng với các quan chức VKSND huyện Cần Giuộc trên “du thuyền” có liên quan gì đến vụ chạy án mà Phổ đã thực hiện? Vụ việc đang được cơ quan chức năng làm sáng tỏ.

MINH SƠN (Người Lao Động)

TÀI LIỆU THAM KHẢO KHÁC:

>> Phát hiện khoa học: Einstein có thể đã sai

>> Người sống qua ba thế kỷ nhờ... lạc quan

>> Xài sang bằng tiền ngân sách

>> Doanh nghiệp Việt đua nhau xuất ngoại

>> Thứ trưởng Bộ Y tế khai gian học vị tiến sĩ

>> Hồi kết vụ ghi chức danh cha trên thiệp cưới con

>> Khám phá vũ khí hạt nhân trên thế giới

>> Nguyên Chủ tịch nước Võ Chí Công từ trần

>> Tàu lớn ở Biển Đông đe doạ đối thủ?

>> Nét độc đáo của bản Tuyên ngôn độc lập 2.9.1945

>> Tướng Trung Quốc tiết lộ chuyện gián điệp

>> Lời hịch Hoàng Sa

>> Quốc hội thanh tra về đại biểu Đặng Thị Hoàng Yến

>> Có một Võ Nguyên Giáp nhà báo

>> Gadhafi thề quyết tử tại Tripoli

>> Mừng Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại thọ 100 tuổi

>> Bắt cóc trắng trợn cô dâu Việt qua Trung Quốc

>> Ai thực quyền Thủ tướng Thái Lan?

>> Nhầm vai, lỡ miệng và bức công văn bí ẩn

>> Chuyện ở nhà cụ Vương Hồng Sển

>> Bà Đặng Thị Hoàng Yến mua chuộc cử tri?

>> Nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan nhận "tội đồ" đầu tư công

>> Việc rút kháng nghị vụ án ly hôn kỳ lạ ở Long An

>> Lợi ích quốc gia, cây gậy và... lợi ích nhóm

>> Ngược đãi sông Đồng Nai

Vui lòng Đăng nhập để gửi lời cảm nhận của bạn cho bài viết trên.