Tin mới Xem thêm

 • Trần Tử Văn - Tác phẩm chọn lọc

  Trần Tử Văn - Tác phẩm chọn lọc (NXB Trẻ) là bộ sách 3 tập của nhà văn, nhà báo Trần Tử Văn, gồm: tiểu thuyết

 • Phạm Hữu Hoàng - Góc quê êm đềm

  Ông Hạn rất thích chơi cây cảnh. Thú chơi này đã thấm vào máu ông. Bởi vậy, từ lúc về hưu, ông luôn quẩn quanh bên những chậu

 • Việt Nam đang vay nợ như thế nào?

  Lần đầu tiên nhiều số liệu chi tiết về nợ công được người đứng đầu ngành tài chính công bố tại diễn đàn Quốc hội.

 • Mời hội viên đến viếng nhà thơ Kiên Giang

  Thương tiếc nhà thơ, soạn giả Kiên Giang - Hà Huy Hà, Hội viên sáng lập Hội Nhà văn TP.HCM, vào lúc 10h sáng ngày 01.11, Ban Chấp hành Hội sẽ tổ chức đoàn nhà văn hội viên đến viếng ông tại Nhà Tang lễ TP.HCM ở số 25 Lê Quý Đôn, quận 3.

 • Thiên Hà khóc thi sĩ Kiên Giang

  Ba ngày thở oxy/ 64 giờ bất động/ Trước giây phút phân ly/ Vẫy tay chào cuộc sống/ 85 năm làm người

 • Nhà thơ Kiên Giang đã đột ngột ra đi

  Sau một cơn đột quỵ và lâm vào tình trạng hôn mê sâu, nhà thơ - soạn giả cải lương Kiên Giang - Hà Huy Hà đã từ trần vào lúc 6h30 ngày 31.10.2014 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM), thọ 86 tuổi.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

 • Tham nhũng & hối lộ tình dục ở Việt Nam

  Ông Nguyễn Doãn Khánh, Phó trưởng Ban Nội chính Trung ương, khẳng định chắc chắn có chuyện hối lộ bằng tình dục ở Việt Nam, vì thế nên bổ sung vào Bộ luật hình sự để ngăn chặn, xử lý.

 • Tham nhũng danh hiệu: Hồ Xuân Mãn

  Tục ngữ có câu: “Trăm năm bia đá thì mòn/Ngàn năm bia miệng hãy còn trơ trơ“. Những người như ông Mãn vì tham lam vô độ mà mất hết cả liêm sỉ, chỉ tổ làm bia miệng cho người đời khinh bỉ mà thôi!

 • Quyền lực kinh doanh khổng lồ Hà Văn Thắm

  Lập nghiệp từ năm 21 tuổi, bước vào lĩnh vực ngân hàng chỉ với vài nghìn đôla, đến trước khi bị bắt, ông Hà Văn Thắm đã là Chủ tịch HĐQT Ocean Group - một tập đoàn đa ngành sở hữu hàng loạt tài sản lớn từ tài chính đến bất động sản.

 • Dự án sân bay Long Thành: Lãng phí và tăng nợ công

  Để bạn đọc tiện theo dõi những diễn biến của dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận, xin giới thiệu bài viết về dự án sân bay Long Thành của PGS. Nguyễn Thiện Tống, Tiến sĩ Kỹ thuật hàng không Đại học Sydney (1974)...

 • Nỗi ám ảnh tỷ đô của quan chức dự án

  Từ việc nhầm lẫn tai họa đó mới dẫn đến cái sự nhầm về nguồn tiền đã và sẽ có để làm gấp, làm ngay, làm lấy được? Tại sao có thể chấp nhận chuyện làm lấy được khi cái sự liều lĩnh ấy làm thiệt hại tiền dân, của nước vô số kể, gây ra làm ảnh những hệ lụy trì trệ nguy hại khó lường hết được?

 • Tham nhũng càng phức tạp, ai chịu trách nhiệm?

  Báo cáo công tác phòng, chống tham nhũng của Chính phủ trước Quốc hội sáng nay đã thừa nhận tình hình tham nhũng ngày càng phức tạp, khó phát hiện do đối tượng tham nhũng thường có chức vụ, quyền hạn, hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích.

 • Chuyện phản cảm và bài học xương máu

  Khi thể hiện một hành động nào đó, chúng ta phải rất cẩn trọng, xem xét kỹ càng và cân nhắc về thời điểm, hoàn cảnh bởi vì một hành động đối với bản thân ta cho là bình thường, nhưng đối với dân tộc khác đó có thể là một sự xúc phạm văn hoá.

 • Trần Đức Thảo và những đóng góp về triết học

  Suốt cuộc đời “thật buồn mà đẹp” của mình, Giáo sư Trần Đức Thảo viết và suy tư về nhiều lĩnh vực: văn học, ngôn ngữ, tôn giáo, giải phẩu sinh lý, lịch sử, khảo cổ, triết học, v.v. song tất cả mọi vấn đề cuối cùng cũng trở về với đề tài chính là con người.

 • Làm sao đủ tiến sĩ, giáo sư để xếp hạng?

  Ý tưởng về xếp hạng và phân tầng đại học là hợp lí, nhưng trong bối cảnh VN tôi nghĩ còn quá sớm để thực hiện. Còn rất nhiều vấn đề về tiêu chí xếp hạng và thiếu dữ liệu đòi hỏi nhiều nghiên cứu trước khi đem ra áp dụng.

 • Cải cách ơi, hãy... mở cửa

  Còn người dân Việt giờ đây bỗng như “có duyên” với cổ tích Ba Tư Nghìn lẻ một đêm, lẩm nhẩm câu thần chú hàm chứa niềm khao khát của họ, trước cái bẫy thu nhập trung bình khắc nghiệt đã giăng ra: Các loại cải cách ơi, hãy mở cửa!

 • Chần chừ, hiểu sai, VN sẽ thành ốc đảo kỳ lạ

  Quyền im lặng cũng như mọi quyền khác, nếu chúng ta không hiểu rõ và quy định một cách thiếu cẩn trọng thì có khi lại hạn chế quyền của công dân.

 • 3 nguyên tắc vàng trong Binh pháp Đại tướng

  Theo Trung tướng Nguyễn Quốc Thước, Chiến dịch Tây Nguyên đã triệt để áp dụng ba nguyên tắc vàng trong binh pháp Đại tướng Võ Nguyên Giáp, góp phần quan trọng làm nên dấu son trên trang sử vẻ vang của quân đội ta.

 • Bội thực dự án lọc dầu: VN đi ngược thế giới?

  Việt Nam chấp nhận bị chi phối về kinh tế, chịu rủi ro về môi trường, an ninh khi cho ra đời hàng loạt dự án lọc hóa dầu. Đi ngược với thế giới ...

 • Quan dọn đường, lót ổ trước khi nghỉ hưu

  Không chỉ phê duyệt dự án mà kể cả công tác sắp xếp nhân sự cũng được nhiều vị lãnh đạo thực hiện trước khi rời 'ghế' về hưu. PGS.TS Nguyễn Hữu Tri đưa ra nhận định trước tình trạng "lót ổ, dọn đường" của một số quan chức tại Việt Nam

 • Lê Trọng Tấn - vị đại tướng của trận mạc

  Đại tướng Lê Trọng Tấn được xem là một trong những vị tướng đánh trận giỏi nhất của Quân đội Nhân dân Việt Nam. Theo Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Đại tướng Lê Trọng Tấn xứng đáng “hai lần anh hùng” khi bại tướng dưới tay ông lần lượt là De Castries, Dương Văn Minh...

 • Huy chương Toán quốc tế: chuyện đi hay ở

  Gần đây không chỉ từng người lẻ tẻ ra đi, mà còn có quốc gia thu hút được cả trăm nhà khoa học Việt Nam sang học tập, nghiên cứu và làm việc...

 • Những nẻo đường “đại gia”

  So với mấy chục năm về trước, xã hội ngày càng nói nhiều tới tầng lớp giàu có, thường được mệnh danh là “đại gia”. Theo quan điểm của giới quản lý tài sản, tạm coi giàu có là những người có tài sản tính trên đơn vị triệu đô la Mỹ

 • Ý đồ sâu xa TQ sau 25 năm chiếm Gạc Ma

  Các bước đi của Trung Quốc, từ Hải Nam, tới Hoàng Sa và Trường Sa, từ phối hợp quân sự và dân sự đều cho thấy Trung Quốc đang tìm mọi cách thực hiện tham vọng độc chiếm biển Đông.

 • Chảy máu hay lưu thông chất xám

  Khác với kinh tế quản lý tập trung, nền kinh tế thị trường tuân theo quy luật cung cầu. Thị trường nhân dụng cũng không ngoại lệ. Chúng luôn dịch chuyển từ chỗ thừa sang chỗ thiếu để lập thế cân bằng mới cả về cơ cấu lẫn số lượng

 • Ta đứng đầu ngọn sóng trước Giấc mộng Trung Hoa

  Một chính khách, nguyên Bộ trưởng Hoa Kỳ, nhân dịp sang Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm 40 năm ký kết Hiệp định Paris về Việt Nam đầu năm 2013 dự báo có ba vấn đề lớn của thế kỷ XXI: Tây Thái Bình Dương sẽ là một điểm nóng và Biển Đông sẽ là một chảo lửa; Biến đổi khí hậu, nước biển dâng; và, sự phân cực giàu nghèo tột cùng, những hậu quả gây bất ổn định của nó trên phạm vi toàn cầu.