Tin mới Xem thêm

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

 • Nhân tài ngoài Đảng phải đốt đuốc mà tìm

  “Thành công của Cách mạng tháng Tám không thể có nếu “Chính phủ Hồ Chí Minh” không biết trọng dụng nhân tài và sử dụng nhân tài, đặc biệt là tầng lớp trí thức”, PGS.TS Vũ Trọng Khải nhận định.

 • Huy Cận kể về lễ thoái vị của Bảo Đại

  Sau nghi thức trao ấn kiếm khá đơn giản chiều 30.8.1945, hoàng đế Bảo Đại đã đọc bản Chiếu thoái vị ngay trên tầng 2 của Ngọ Môn và chính nhà thơ Cù Huy Cận đã gắn huy hiệu công dân lên ngực áo cựu hoàng.

 • Hiện tượng Kim Ngọc: Bài học lãnh đạo - kỳ 2

  Kim Ngọc nói được, làm được trước hết ông là người thật lòng, đặt lợi ích của người dân lên trên hết, tư duy vấn đề logic, độc lập và vì vậy ông có trí tuệ và bản lĩnh để làm. Mẫu cán bộ lãnh đạo như ông Kim Ngọc rất cần cho đất nước, nhất là vào thời điểm đầy thử thách này.

 • Hiện tượng Kim Ngọc: Bài học lãnh đạo - kỳ 1

  Ông Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phú (cũ) Kim Ngọc đúng là "cái Kim bằng Ngọc" sinh ra để vá những mảnh áo rách cho đời trong những ngày mùa đông giá rét của một thời bao cấp. “Cái Kim bằng Ngọc" nhỏ bé nhưng dám châm thẳng vào cái “huyệt" của cơ chế bảo thủ, cảnh tỉnh và thức tỉnh tư duy xơ cứng dài mấy thập kỷ&ldquo;huyệt&quot; của cơ chế bảo thủ</p>

 • Trường Chinh - Tổng bí thư Cách mạng tháng 8

  Tổng bí thư Trường Chinh thuộc lớp các nhà lãnh đạo tiền bối của cách mạng Việt Nam. Ông là người bạn chiến đấu, cộng sự gần gũi và chí cốt của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Với 3 lần đảm trách cương vị Tổng bí thư của Đảng dưới 3 tên gọi khác nhau

 • 3 tội danh đối với nghị sĩ Hong Sok Huar

  Sau khi thẩm tra bằng chứng, Tòa án thành phố Phnom Penh quyết định buộc tội Hong Sokhua với 3 tội danh: làm giả công văn, sử dụng tài liệu giả và gây bất ổn nghiêm trọng an ninh xã hội...

 • Nhà báo Hữu Thọ - ngọn lửa không tắt

  Cái chất Hữu Thọ thể hiện rõ nét trong cách chọn đề tài - vốn là những việc nằm trong trung tâm sự chú ý của dư luận nhưng không dễ lý giải; trong cách phân tích, lập luận mà ở đó tinh thần đối thoại và tính thuyết phục được đặt lên hàng đầu.

 • Thư Thủ tướng Võ Văn Kiệt gửi Bộ Chính trị 20 năm trước

  Tròn 20 năm trước, ngày 9.8.1995, trước Đại hội Đảng lần thứ VIII, Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã gửi một bức tâm huyết cho Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Việt Nam nêu quan điểm, tư tưởng, khuyến nghị và cảnh báo về một số vấn đề có tầm chiến lược đối với đất nước vào thời điểm lịch sử đó.

 • Di cảo Phan Khôi: Hành trình 55 năm và kỷ niệm

  Thầy tôi mất trưa hôm 16.1.1959 tại số nhà 73 phố Thuốc Bắc, Hà Nội. Sau khi cùng các anh chị tôi lo xong đám tang cho ông, mẹ tôi thu dọn tất cả số sách báo, sổ tay ghi chép, di cảo của ông để lại vào trong hai chiếc va li được ông mang về từ lần đi Trung Quốc dự lễ tưởng niệm 20 năm ngày mất của Lỗ Tấn.

 • Kính thưa... và phát biểu chờ cơm

  Việc phát biểu thế nào mới thực sự đáng quan tâm, chưa có quy định nào bắt buộc, cũng chưa có… báo nước ngoài nào lên tiếng; còn chuyện “kính thưa” một người hay “kính thưa chung” chốc lát rồi qua, chỉ là câu “cửa miệng” ban đầu.

 • Khi VN nổi tiếng quốc tế vì màn… kính thưa

  Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi, những nghi lễ đã “lạc điệu”. Số đông khán giả phải là trung tâm, trừ phi nhà tổ chức muốn sự kiện đó là của riêng mình.

 • Yêu cầu kiểm điểm Tư lệnh Quân khu 9

  Uỷ ban Kiểm tra Trung ương giao Quân ủy Trung ương và Đoàn kiểm tra tiến hành kiểm điểm đối với Ban Thường vụ Đảng ủy Quân khu 9 và Tư lệnh Quân khu 9 do có những khuyết điểm, vi phạm.

 • Lẩy Kiều đất Mỹ và thông điệp với nước Việt

  Vì thế, mà một cơ chế công khai minh bạch vén mây giữa trời, vẫn là điều kiện, là môi trường sạch cần thiết để nước Việt khoẻ khoắn trên hành trình hội nhập, mà chuyến đi thăm Mỹ của TBT Nguyễn Phú Trọng như mở cánh cửa cho một thời cuộc mới.

 • Chuyện hai nhà ngoại giao đặc biệt họ Trần

  Chỉ trong hai ngày cuối tháng 6, chúng ta đã mất đi hai nhà ngoại giao đáng kính. Một người là ngoại giao nhân dân, giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê (mất ngày 24.6.2015), và một người là nhà ngoại giao chuyên nghiệp, nguyên Thứ trưởng Trần Quang Cơ (mất ngày 25.6.2015). Cả hai để lại di sản không nhỏ cho hậu thế.

 • Nguyễn Văn Linh để lại những bài học lãnh đạo sâu sắc

  Sáng 22.6, Thành uỷ, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM tổ chức Hội thảo khoa học “Đồng chí Nguyễn Văn Linh với cách mạng miền Nam, với Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định, Thành phố Hồ Chí Minh”.

 • Vũ Đình Huy yêu cầu đưa hung thủ ra xét xử

  Giáo sư - viện sĩ - tiến sĩ khoa học Vũ Đình Huy cũng là nhà thơ, hội viên Hội Nhà văn TP.HCM. Chúng tôi vừa nhận lá đơn của ông gửi các cấp có thẩm quyền yêu cầu giám định lần 3 và sớm xét xử hung thủ đã sát hại con gái của ông vào tháng 2.2011.

 • Khi lãnh đạo... khóc

  Để duy trì một xã hội trật tự, mọi thể chế cần được vận hành trên tinh thần thượng tôn pháp luật, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự lộng hành và các bất công trong xã hội. Cũng như nhiều dân tộc khác, lòng yêu nước và tinh thần sẵn sàng xả thân của dân tộc Việt Nam là không cần bàn cãi.

 • Nếu không nỗ lực, bản đồ Biển Đông sẽ bị vẽ lại!

  Vấn đề Biển Đông nóng lên từng giờ, thế giới không chỉ theo dõi mọi động thái từ Bắc Kinh, mà còn theo dõi các diễn biến từ Manila, nơi đồng minh Philippines của Mỹ đang nắm giữ nhiều chìa khoá vấn đề.

 • Thử phác hoạ diện mạo báo chí

  Nếu đề án quy hoạch báo chí được triển khai, những tờ báo như VnEconomy hay Dân Trí phải tìm cơ quan chủ quản khác mới được tiếp tục tồn tại. Vì sao như thế?

 • Dân tộc từ những trải nghiệm riêng tư

  Tại sao ông Dương Văn Minh và nhóm của ông thay vì đứng trên lập trường lực lượng thứ ba lại đứng ra thay thế chính quyền Thiệu, thành lập nội các Dương Văn Minh ngay ngày quân ta triển khai Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử giải phóng Sài Gòn?