Tin mới Xem thêm

 • Danh ca cô độc nơi xứ người

  Họ là những nghệ sĩ tên tuổi lừng danh, sống tha hương nơi xứ người. Nguyện ước được quay về quê nhà với họ chỉ là giấc mơ...

 • Thơ tình 3 câu của Nguyễn Công Bình

  Tình trên dao/ Trước mặt trùng dương, sau lưng xoáy vực/ Đội đầu vần vụ bão giông

 • Nghĩ về một cuộc đời thầm lặng

  Một sự ra đi kỳ lạ. Kể cả việc ông giấu kín bệnh tật của mình cũng là một điều phi thường. Bởi đây là thời mọi người chia sẻ tất cả mọi thứ trên trang cá nhân, diễn đàn của mạng xã hội...

 • Số 7 bí ẩn trong các vụ rơi máy bay

  Sự xuất hiện những số 7 trong các vụ rơi máy bay gần đây đang gây náo động trên cộng đồng mạng, và nhiều người tỏ ra nghi ngờ về sự bí ẩn

 • Kim Hài & Giòng sông Tỉnh Thức

  Không biết cái vòi xám đen, nặng trịch đầy hơi nước bụi bẩn ấy từ đâu tới. Chỉ biết khi nó thòng xuống sát mặt đất,mang theo những luồng gió xoáy lộn, thì cả không gian như

 • 30 năm trận đánh Vị Xuyên qua hồi ức cựu binh

  Tháng 7.1984, cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang diễn ra khốc liệt. Người lính Sư đoàn 356 đã viết nên khúc tráng ca nơi biên giới với những trận đánh trên 'đồi thịt băm', 'thung lũng gọi hồn', 'lò vôi thế kỷ'…

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tư Liệu Văn Học

 • 30 năm trận đánh Vị Xuyên qua hồi ức cựu binh

  Tháng 7.1984, cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược tại mặt trận Hà Giang diễn ra khốc liệt. Người lính Sư đoàn 356 đã viết nên khúc tráng ca nơi biên giới với những trận đánh trên 'đồi thịt băm', 'thung lũng gọi hồn', 'lò vôi thế kỷ'…

 • Thế giới này có dân tộc nào như dân tộc Việt Nam?

  "Thăng Long kia là thành nhỏ, để chống với kẻ địch bên ngoài đến cướp nước chúng tôi, thì chúng tôi đã có một tòa thành vững vàng như núi đó chính là nhân dân"

 • Giảm lệ thuộc: Không phải chờ 'sự cố' mới thay đổi

  Đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam không lớn về tổng vốn đầu tư nhưng các dự án lại triển khai ở những địa bàn trọng yếu và những ngành, lĩnh vực then chốt có tính chất chi phối, ảnh hưởng lớn đến kinh tế xã hội,an ninh, quốc phòng như năng lượng.

 • Bài học lớn về độc lập tự chủ và lợi ích dân tộc

  Kể từ khi giành độc lập thời Ngô Quyền, các triều đại tiếp theo cho tới nay, không thời nào không phải chống Trung Quốc. Nếu nhìn lại lịch sử, sẽ thấy TQ luôn có mưu đồ. TQ lợi dụng vấn đề Việt Nam để tạo thế mạnh cho mình ở Geneva. TQ thực hiện bành trướng bá quyền ở Đông Dương bằng ngoại giao ở Geneva.

 • Cạnh tranh và độc quyền

  Cơ chế chính sách kinh tế của Việt Nam về cơ bản đã tạo lập môi trường cạnh tranh, chống độc quyền, chống bảo hộ mậu dịch theo cam kết quốc tế khi gia nhập WTO và các định chế kinh tế khu vực và quốc tế.

 • Bản chất ngầm của cuộc chiến Hải Dương?

  Giàn khoan Hải Dương-981 hay các giàn khoan khác, đảo nhân tạo tại Gạc Ma hay bãi Chữ Thập đang cho thấy bản chất "ngầm" thật sự hiện nay. Một bên đang áp đặt sức mạnh quân sự. Trong khí đó một bên lại đang chiếm lợi thế về lý lẽ chủ quyền...

 • Không thể vừa gây rối vừa la làng

  Trong bài viết đăng trên tờ Matichon ngày 23.6.2014, đại sứ Trung Quốc tại Thái Lan Ninh Phú Khôi (Ning Fuikui) đã hoàn toàn đúng khi chỉ ra rằng dư luận quốc tế đang hết sức thất vọng trước những hành động sai trái gần đây của Trung Quốc.

 • Chính phủ cần nhanh khởi kiện Trung Quốc

  Liên đoàn Luật sư Việt Nam cho biết đã đề xuất và một lần nữa tiếp tục đề nghị Chính phủ cần nhanh chóng khởi kiện Trung Quốc ra trước cơ quan tài phán quốc tế phù hợp để bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

 • Tại sao Hàn, Sin tránh được lệ thuộc TQ?

  Biến cố lịch sử Trung Quốc đe dọa biển đảo Việt Nam đã thúc đẩy chúng ta nhìn lại sự phụ thuộc của thị trường Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Cùng là châu Á, cùng chịu nhiều ảnh hưởng của văn hóa TQ như chúng ta nhưng tại sao Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore hay thậm chí là Đài Loan đã tránh được?

 • Trung Quốc biến lưỡi bò 9 đoạn thành 10 đoạn

  Một lần nữa chúng tôi phải nhấn mạnh rằng việc phát hành tấm bản đồ của Trung Quốc chỉ cho thấy tham vọng bành trướng phi lý của Trung Quốc. Hành động đó rõ ràng trái ngược với luật quốc tế và UNCLOS… Tham vọng bành trướng của Bắc Kinh đang gây leo thang căng thẳng trên biển Đông

 • Tại sao VN chưa dùng Hải quân ở Hoàng Sa?

  Âm mưu thực sự của Trung Quốc là lợi dụng cái cớ đó để tập trung lực lượng, tập kích vào các căn cứ chính của ta tại ven biển nhằm mục đích "bóp chết từ trong trứng nước" Hải quân và Không quân Việt Nam.

 • Trung Quốc sợ điều gì?

  Phải vạch trần các hành động của TQ, liên hệ các hành động này với an ninh thế giới và khu vực. Cũng nên hiểu tại sao TQ lại phải đi "la làng" như thế - đó là vì chính TQ cũng có nỗi sợ của mình.

 • Giảm lệ thuộc vào Trung Quốc như thế nào?

  Việc giảm thiểu các quan hệ kinh tế của Việt Nam với Trung Quốc có giúp gì cho Việt Nam trong vấn đề khẳng định và xác lập chủ quyền thực tế của Việt Nam trên biển Đông hay không? Câu trả lời là không.

 • Chủ tịch Trương Tấn Sang nói về chủ quyền lãnh thổ

  Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay lẽ gian.

 • Học giả Trung Quốc can đảm nói về biển Đông

  Để giúp dư luận và nhân dân Trung Quốc hiểu rõ sự thật, học giả Lý Lệnh Hoa đã công bố nhiều bằng chứng, chứng cứ về nguồn gốc các biển đảo trên biển Đông và đường lưỡi bò sai trái, nguy hiểm.

 • Con đường dẫn đến sự kiện đảo Gạc Ma

  So với trận hải chiến Hoàng Sa, thì trận cưỡng đoạt Trường Sa năm 1988 được chuẩn bị và toan tính kỹ hơn, Trung Quốc chọn đúng thời điểm tình hình Việt Nam đang gặp khó khăn.

 • Trung Quốc cưỡng chiếm trái phép Hoàng Sa

  Dù bị thế giới lên án, Trung Quốc đã nhảy vào cưỡng chiếm Hoàng Sa, với rắp tâm biến vùng lãnh thổ của quốc gia khác thành "vùng tranh chấp".

 • Trung Quốc đã tính sai chiến lược

  Việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương-981 vào vùng EEZ của Việt Nam là một tính toán sai lầm chiến lược. Rõ ràng là, các nước trong khu vực sẽ tăng cường xây dựng khả năng phi đối xứng để bảo vệ chủ quyền của họ.

 • Dã tâm ăn cướp dưới chiêu bài hữu nghị của Trung Quốc

  Đối đầu với Trung Quốc về quân sự Việt Nam không và chưa bao giờ ngán, nhưng trên mặt trận kinh tế, nếu mất cảnh giác là rất nguy hiểm. Và, có thể nói, Việt Nam phải đối phó với rất nhiều mũi nhọn mà Trung Quốc chĩa vào chứ không phải chỉ riêng ở Biển Đông…

 • Cảnh giác: Trung Quốc giương đông kích tây

  Việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD-981 là hành động đánh lạc hướng dư luận, nhằm che giấu kế hoạch cấp tập xây dựng ở Gạc Ma và bãi Chữ Thập ở Trường Sa các căn cứ quân sự nổi, thách thức trực tiếp chủ quyền và an ninh của Việt Nam, các nước trong khu vực và uy hiếp hải lộ huyết mạch của thế giới