Tin mới Xem thêm

 • Những sai lầm văn hoá đọc của người Việt

  Văn hoá đọc của chúng ta đang đi xuống một cách đáng báo động, việc con số thống kê số sách bình quân người Việt đọc một năm chưa đến 01 cuốn. Văn hoá đọc đang vấp phải những sai lầm gì?

 • Câu chuyện đoàn tụ

  Sài Gòn - tháng 4 - điểm hẹn. 40 năm trước đã có bao nhiêu cuộc chia ly tưởng như là vĩnh biệt, vậy mà hôm nay lại có những cuộc hội ngộ, đoàn tụ nghẹn lòng người.

 • Trần Thanh Giao - A lổ a lô... Phù Thăng

  Đọc bài "Về một bài thơ tiếng Pháp của nhà văn Phù Thăng" của Nguyễn Hữu Phách, đăng trên nhavantphcm.com

 • Phan Xuân Hạt thơ mọng quả đời

  Nhà thơ Phan Xuân Hạt sinh ngày 5.4.1931 tại huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An đã từ trần tại Hà Nội vào lúc 01g 58’ ngày 23.4.2015

 • Nhạc sĩ Hồ Bông đã trở về cát bụi

  Hồ Bông sinh năm 1930 tại Sa Đéc, Đồng Tháp. Chiều 23.4, nhạc sĩ Hồ Bông đã qua đời lúc 16 giờ 15 tại Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM.

 • Những tấm lòng của thế hệ hôm nay

  Ngày 24.4, Báo SGGP phối hợp cùng Hội Nhà văn TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao giải cuộc thi phóng sự ảnh báo chí “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” và cuộc thi ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

 • Những tấm lòng của thế hệ hôm nay

  Ngày 24.4, Báo SGGP phối hợp cùng Hội Nhà văn TPHCM, Hội Nhà báo TPHCM tổ chức lễ trao giải cuộc thi phóng sự ảnh báo chí “Thành tựu 40 năm thống nhất đất nước” và cuộc thi ký sự báo chí “40 năm - Những ký ức không thể nào quên”.

 • Mời đón đọc báo Văn Nghệ số 17+18/2015

  Báo Văn Nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam phát hành số 17+18 ra ngày 25.4.2015, chào mừng 40 năm giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30.4.1975 - 30.4.2015) và Ngày quốc tế lao động 1-5, có các nội dung sau đây...

 • Sách lậu giết chết ai?

  Đại văn hào Mark Twain nói: “Hãy cẩn thận khi đọc sách về sức khỏe. Bạn có thể bỏ mạng vì một lỗi in ấn

 • Nhiều việc phải làm cho đường sách Sài Gòn

  Trong ký ức ấu thơ của nhiều người Sài Gòn, không gian sách và những câu chuyện về sách chiếm một “ngăn kéo” không nhỏ. Ông Lê Nguyên Ðại - một người Sài Gòn - bồi hồi nhớ lại niềm vui hồi nhỏ khi đi tìm mua sách ở hai kiốt của cô Thu, cô Nga ngay góc ngã tư Công Lý - Lê Lợi, hay xông vào tiệm sách đổ đống của ông Tư Chà cũng trên đường Công Lý để lựa chọn thỏa thích.

 • Hai câu chuyện một vấn đề

  Gần đến Ngày sách Việt Nam (21.4), có hai câu chuyện đáng để những ai quan tâm đến văn hóa đọc sách phải suy nghĩ. Đầu tiên là chiến dịch giải cứu 10 tấn sách của một nhà sách cũ vì lý do khách quan phải dừng hoạt động. Hàng ngàn bạn đọc đã kéo đến nhà sách này để mua sách nhằm theo như lời của những người kêu gọi là

 • Lại nói chuyện người Việt ít đọc sách

  Sắp đến Ngày Sách Việt Nam (21.4), ngày Sách và Bản quyền thế giới (23.4), nhiều hoạt động như hội sách, hội thảo về sách, giao lưu nói chuyện về sách được tổ chức ở các thành phố lớn trong nước. Và có lẽ cũng như mọi năm, chuyện đọc sách của người Việt sẽ lại là đề tài được đưa ra luận bàn.

 • Thể lệ cuộc thi truyện ngắn báo Văn nghệ 2015-2017

  Tác phẩm hợp lệ là truyện ngắn mới sáng tác, dung lượng không quá 5000 từ, chưa in trong các tập sách và trên các báo, tạp chí trung ương. Giải nhất: 30.000.000 đồng, giải nhì: 20.000.000 đồng, giải ba: 10.000.000 đồng.

 • Đan Mạch đâu chỉ có Andersen

  Gần mười năm nay, kể từ 2006, Hội Nhà văn Đan Mạch được Chính phủ Đan Mạch trao sứ mệnh cùng Hội Nhà văn Hà Nội và Nhà xuất bản Kim Đồng thực hiện một Dự án Hỗ trợ Văn học thiếu nhi dành cho trẻ em Việt Nam.

 • Bùi Đức Ánh ra mắt Đo chiều dài mùa đông

  Sáng ngày 16.4.2015, tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM, nhà thơ Bùi Đức Ánh đã ra mắt tập thơ Đo chiều dài mùa đông

 • Nhà văn Hồng Duệ đã qua đời tại Thủ Đức

  Nhà văn Hồng Duệ, nguyên Phó giám đốc kiêm Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Văn Nghệ, Hội viên Hội Nhà văn TP.HCM và Hội Nhà văn Việt Nam, đã qua đời vào sáng ngày 16.4.2015 tại Thủ Đức, TP.HCM.

 • Sách thiếu nhi bị lỗi: Sự đầu độc tâm hồn

  Theo số liệu thống kê của Cục Xuất bản, In và Phát hành (xin gọi tắt là Cục Xuất bản) - Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Năm 2014, gần 400 ấn phẩm của 40 nhà xuất bản trên cả nước bị xử phạt. Đáng lưu ý, đa số sách vi phạm lại là sách giáo dục, lịch sử, từ điển và truyện cho thiếu nhi có nội dung nhảm nhí, không biên tập kỹ

 • Vĩnh biệt tác giả Cái trống thiếc

  Ngày 13.4.2015, nhà văn Đức Gunter Grass, người từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1999, tác giả tiểu thuyết Cái trống thiếc, đã qua đời ở tuổi 87, tại một bệnh viện thuộc thành phố Lubeck của Đức.

 • Đánh mất lòng tự trọng?

  Chưa bao giờ vấn nạn sách cho giới trẻ được dư luận quan tâm nhiều như thời gian qua. Đó là những sai sót và lạc hậu kiến thức; nội dung bạo lực, hình ảnh phản cảm trong sách thiếu nhi, liên quan đến những hình tượng vốn ăn sâu vào tâm thức nhiều thế hệ như Thánh Gióng, Tấm Cám, Thạch Sanh… Trong lúc đó, sách ngôn tình dịch từ Trung Quốc dành cho tuổi mới lớn, với những câu chuyện yêu đương tay ba tay tư lâm ly bi đát

 • Mời họp toàn thể hội viên chuẩn bị đại hội

  Vào 9h00 sáng ngày 14.4.2015, tại Hội trường Liên hiệp các Hội VHNT TP.HCM (tầng 2, 81 Trần Quốc Thảo, quận 3

 • 40 năm Khoa Văn học và Ngôn ngữ

  Ngày 12.4 trong không khí kỷ niệm những ngày lịch sử của đất nước, đông đảo cựu sinh viên các thế hệ thuộc

 • Sao lại nhập ấn phẩm “rác”?

  Trong khi nhiều bậc phụ huynh chưa kịp tìm hiểu thể loại truyện ngôn tình là gì thì tiếng kêu từ các cơ quan truyền thông về những biến tướng theo kiểu truyện sex trá hình đang làm dấy lên nhiều lo ngại.

 • Quá nhiều sách thiếu nhi nhảm nhí

  Làm thế nào để “chống sốc” cho trẻ con khi trên thị trường xuất bản phẩm liên tục xuất hiện những cuốn sách thiếu nhi chứa nhiều nội dung nhảm nhí, rùng rợn?

 • 40 năm thắp sáng tinh thần đại học

  Hôm trước ngồi trò chuyện với các thầy và bạn học cũ, chúng tôi đã thử thống kê thử Khoa Văn học và ngôn ngữ, sau 40 năm đã có những ai trở thành cây bút tiêu biểu cho nền văn học - báo chí hiện đại. Thật bất ngờ số lượng đã lên đến hàng trăm người chứ không phải ít…

 • Những hạt giống tâm hồn

  Gần 200 nhà văn, nhà thơ, nghiên cứu phê bình, biên kịch, đạo diễn… của những thế hệ sinh viên Khoa Văn học và ngôn ngữ (tiền thân là Khoa Ngữ văn, sau đó là Ngữ văn - Báo chí) hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, như những “hạt giống tâm hồn” làm rạng danh tên tuổi Trường

 • Thơ giúp xã hội nhân văn hơn

  Nếu thơ ca nuôi dưỡng tâm hồn thì sự thiếu vắng thơ trong môi trường giáo dục, trong đời sống hằng ngày khiến tâm hồn con người trở nên què quặt, tính hung hăng bột phát là điều tất yếu…