Tin mới Xem thêm

 • Tưởng tượng và dấu vết - Uông Triều

  Nhân vật dị biệt “tôi” với những đấu tranh, giằng xé trong nội tâm từ những mảnh vụn của kí ức, những liên tưởng về

 • Có một giới siêu giàu khác

  Ở Việt Nam còn có giới siêu giàu bằng “kinh doanh” con dấu và chữ ký. Wealth - X và Ngân hàng Thụy Sĩ (UBS) vừa công bố báo cáo

 • Truyện ngắn Ý Nhi: Q trở lại

  Chị đọc bức thư của Q thêm một lần nữa rồi gấp lại, lấy kính chặn lên. Chị đọc bức thư của Q thêm một lần nữa rồi gấp lại

 • Ngâm nga thơ ca quảng cáo

  Trong một trà đàm thân mật thơ ca, nhà văn Vũ Hạnh có nêu một tập quán ở quê nhà Quảng Nam, rằng làng anh xưa, mọi người nói chuyện thường nhật với nhau, hầu như bắt buộc ai cũng phải “nói thơ”, tức nói có âm điệu như thơ. Nào ngờ trong một sách giáo khoa của Viện Ngôn ngữ học, dạy học tiếng Anh cũng soạn theo 200 câu thơ lục bát

 • Lê Trí Viễn - một ngọn lửa

  Tình yêu cuộc sống, tình yêu công việc, tình yêu nhân dân và tình yêu của người nghệ sĩ trong anh Lê Trí Viễn như

 • Thú đọc sách

  Đọc sách như tán gái. Có lúc nhọc nhằn như “nhất chặt tre, nhì ve gái” nhưng khép lại trang cuối cùng vẫn là chưa đọc; có khi cầm quyển sách chưa lật ra lại có cảm giác lời tán tỉnh đã buông, người đẹp đã lõa lồ ngã vào vòng tay khiến thui chột cảm hứng.

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Tin văn

 • Thăm thẳm phận người

  Nhà viết kịch nổi tiếng Lưu Quang Vũ về miền cát bụi đã gần một phần tư thế kỷ. Thời gian qua, bỗng dưng kịch của anh trở lại, được dựng liên tiếp, diễn ngoài bắc trong nam, kéo công chúng lũ lượt vào rạp. Đó chính là giá trị dài lâu của nghệ thuật.

 • Đình chỉ sách thuộc dự án 240 tỷ đồng

  Cục Xuất bản có công văn gửi NXB Lao động yêu cầu đình chỉ phát hành cuốn So sánh và ẩn dụ trong ca dao trữ tình của người Việt (dưới góc nhìn ngôn ngữ - văn hóa học) của tác giả Hoàng Kim Ngọc. Đây là một tác phẩm thuộc dự án sách 240 tỷ, do Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam liên kết với các nhà xuất bản thực hiện.

 • Một người thầy giàu tính nghệ sĩ

  Chúng tôi đã từng yêu Màu tím hoa sim, Đôi mắt người Sơn Tây, thầy càng làm cho chúng tôi thêm yêu Núi đôi, Tây Tiến, Bên kia Sông Đuống. Thầy biết chúng tôi chờ đợi những gì trong giai đoạn chuyển đổi còn nhiều hoang mang ấy…

 • Hội thảo về Giáo sư Hoàng Như Mai

  Để tưởng nhớ một nhà văn hoá, một bậc thầy sư phạm đáng kính, vào lúc 8h00 sáng thứ Bảy ngày 22.11.2014, tại Hội trường D Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn - Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ diễn ra Hội thảo “Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư Hoàng Như Mai”.

 • Phạt 252 triệu đồng NXB Lao động Xã hội

  Không chỉ bị phạt cuốn sách in hình Công Lý mặc quần nhỏ, NXB Lao động Xã hội còn bị phạt một cuốn sách luật khác.

 • Loay hoay với website văn học

  Đã quen rồi cái thời mỗi nhà văn có một địa chỉ văn học trên mạng để cập nhật thông tin cá nhân với hỉ nộ ái ố nên ai cũng nghĩ cả một địa phương làm một trang web văn học quá đơn giản. Thế nhưng thực tế không phải vậy.

 • Trang Thế Hy, nhà văn không “nhắm mắt, quay lưng chào sự thật”

  Mượn một câu thơ của Trang Thế Hy trong bài “Cuộc đời”, đã được nhạc sĩ Phạm Duy phổ thành ca khúc “Quán bên đường”, chỉ để mong nói lên một trong những nét nổi bật trong nhân cách của nhà văn: Tìm kiếm sự thật tận cùng về đời sống trong những trang viết chắt lọc.

 • Huỳnh Mẫn Chi từ ATM đến... ADN

  Nhà văn Huỳnh Mẫn Chi mong muốn tác phẩm sẽ đến tay được nhiều chị em phụ nữ “bởi những giá trị về đạo đức hiện nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng, nhiều khi người phụ nữ không ý thức được những việc mình làm, có lúc sẽ bị lạc lối. Và AND sẽ tìm ra câu trả lời chính xác qua cấp độ phân tử

 • VHNT trước đạo đức xã hội xuống cấp

  “Cái đẹp cứu chuộc thế giới” - lời của nhà văn Nga nổi tiếng nay liệu có còn xác tín, khi bản thân cái đẹp cũng

 • Toạ đàm về nhà văn Trang Thế Hy

  Vào 8h30 sáng ngày 12.11.2014, tại Hội trường Nhà xuất bản Trẻ (161B Lý Chính Thắng, quận 3) sẽ diễn ra toạ đàm “Nhà văn Trang Thế Hy - người hiền của văn học Nam Bộ”, do NXB Trẻ phối hợp với Hội Nhà văn TP. HCM và Hội Văn học nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (Bến Tre) tổ chức.

 • Ra mắt tiểu thuyết Cho thuê hạnh phúc

  Vào lúc 09h sáng ngày 11.11.2014, tại trụ sở Hội Nhà văn TP.HCM (tầng 4, 81 Trần Quốc Thảo, Q.3) sẽ diễn ra buổi giới thiệu tiểu thuyết Cho thuê hạnh phúc (NXB Văn Học) của nhà văn Huỳnh Mẫn Chi, do Ban Nhà văn trẻ của Hội tổ chức.

 • Sách dịch và dịch sách

  Những năm gần đây, sách dịch và dịch sách luôn là đề tài nóng trên văn đàn, làm tốn không ít giấy mực của giới truyền thông. Những cuộc tranh luận về "thảm họa dịch thuật" không chỉ làm người đọc rối trí mà còn đánh mất sự tôn trọng đối với những dịch giả họ từng yêu mến.

 • Lịch sử Hào khí Đông A được kể bằng tranh

  Nhân dịp kỷ niệm 10 năm thành lập, Công ty cổ phần Văn hoá Đông A đã ra mắt bộ sách tranh Hào khí Đông A gồm 10 tập vào tháng 11.2014. Bộ sách này sẽ giới thiệu tới bạn đọc 10 nhân vật tiêu biểu của triều Trần (1125 - 1400), triều đại đã ghi dấu ấn trong lịch sử dân tộc với nhiều chiến công oanh liệt

 • Tranh cãi quanh đoạn trích bài thơ Thương ông

  Nhiều ý kiến cho rằng sự mộc mạc, dễ gần, dễ cảm của đoạn trích cũ rõ ràng mang lại hiệu quả tiếp nhận cao hơn, nhất là đối với trẻ nhỏ. Trên mạng xã hội, nhiều người phản ứng cách cắt ghép này vì cho rằng SGK đã không tôn trọng tác giả bài thơ.

 • Cựu sinh viên ngữ văn chuẩn bị kỷ niệm 40 năm

  Sáng ngày 01.11, Ban Chủ nhiệm Khoa Văn học và ngôn ngữ Trường đại học Khoa học xã hội và nhân văn thuộc Đại học Quốc gia

 • BCH Hội Nhà văn TPHCM họp bất thường

  Ban Chấp hành Hội đã tiến hành kỳ họp bất thường để bàn luận và triển khai nhiều công việc sắp tới, đặc biệt là việc chuẩn bị cho Đại hội 7 của Hội Nhà văn TP.HCM và Đại hội 9 Hội Nhà văn Việt Nam.

 • Mời hội viên đến viếng nhà thơ Kiên Giang

  Thương tiếc nhà thơ, soạn giả Kiên Giang - Hà Huy Hà, Hội viên sáng lập Hội Nhà văn TP.HCM, vào lúc 10h sáng ngày 01.11, Ban Chấp hành Hội sẽ tổ chức đoàn nhà văn hội viên đến viếng ông tại Nhà Tang lễ TP.HCM ở số 25 Lê Quý Đôn, quận 3.

 • Nhà thơ Kiên Giang đã đột ngột ra đi

  Sau một cơn đột quỵ và lâm vào tình trạng hôn mê sâu, nhà thơ - soạn giả cải lương Kiên Giang - Hà Huy Hà đã từ trần vào lúc 6h30 ngày 31.10.2014 tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 5, TP.HCM), thọ 86 tuổi.

 • Cần nhiều nỗ lực để thúc đẩy dịch thuật văn học

  Trong hai ngày 27 và 28.10, tại Trường đại học KHXH&NV Hà Nội diễn ra hội thảo quốc tế Dịch văn học

 • Ấm áp cùng Người đàn bà bên bếp lửa

  Buổi ra mắt tập truyện ngắn Người đàn bà bên bếp lửa (NXB Hội Nhà văn 2014) của nhà thơ Bùi Đức Ánh vào sáng 28.10.2014 tại Hội Nhà văn TP.HCM diễn ra thật ấm áp, nồng nhiệt trong tình thân đồng nghiệp và bạn bè.