Tin mới Xem thêm

Chân dung Xem thêm

Thế giới sách Xem thêm

Giao lưu

 • Hoa Níp dở dang giấc mộng thi ca

  Nhà thơ trẻ Hoa Níp từ trần lúc 1g20 ngày 25.5 (nhằm 19.4 Bính Thân), hưởng dương 32 tuổi. Lễ nhập quan lúc 18g30 ngày 25.5. Lễ viếng bắt đầu từ 19g ngày 25.5. Lễ động quan diễn ra vào 8g30 ngày 28.5, an táng tại nghĩa trang Long Hương, Bà Rịa - Vũng Tàu.

 • Vĩnh biệt nhà thơ Hoa Níp

  Nhà thơ trẻ Hoa Níp vừa đột ngột từ giã cõi đời ở tuổi 32 trong nỗi sửng sốt tiếc thương của bạn bè đồng nghiệp yêu quý anh. Vĩnh biệt một thi sĩ tài năng, một người trẻ nhiệt huyết, chân thành và nghĩa tình, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu hai bài viết ngắn của hai người anh thân thiết

 • Thơ xưa trên vách đình Nam Ô

  Có dịp đến thăm đình làng Nam Ô, ta sẽ bắt gặp trên 2 bức tường tả hữu đối diện trong chính đường 2 bài thơ chữ Hán được viết theo bút pháp thể hành, chân phương dễ đọc nhưng nét bút không còn sắc sảo.

 • Cẩn trọng chữ nghĩa - sự tôn trọng độc giả

  Không cần "soi mói", người đọc vẫn có thể gặp nhiều "hạt sạn" chữ nghĩa trên báo chí hằng ngày. Trong vòng nửa tiếng đồng hồ truy cập một số trang báo điện tử, tôi đã "nhặt" được rất nhiều "hạt sạn" - những "hạt sạn" thể hiện sự thiếu trách nhiệm của người cầm bút.

 • Vinh danh giải thưởng: Phải công bằng và minh bạch

  Tại sao những tác giả xứng đáng ở miền Nam lại cứ mãi bị loại khỏi Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước? Những vị giám khảo cầm cân nảy mực là ai, có quan điểm ra sao đối với tác phẩm của các ứng viên? Rất nhiều câu hỏi mà dư luận bức xúc và cần có sự trả lời minh bạch, xác đáng và cụ thể từ những người có trách nhiệm trong việc tôn vinh các giá trị VHNT.

 • 82 lời răn về cách sống ai cũng phải đọc

  82 điều răn của Alejandro Jodorowsky - nhà làm phim, nhà văn, nhà soạn nhạc, nhà trị liệu tâm lý người Chi Lê nghe có vẻ giống như đang đọc Kinh Thánh hay Kinh Phật… Những lời răn về cách sống nhằm mục đích giúp chúng ta “thay đổi thói quen, chiến thắng thói lười biếng và trở nên đạo đức…”

 • Háo danh

  Cứ cho cả con trai và con bò nhà mình đi, chỉ 6 tháng sau gia đình ta có những hai tiến sĩ là tiến sĩ con và tiến sĩ bò, đảm bảo

 • Kỷ niệm về những lần đi bầu cử

  Tôi hay có những kỷ niệm nho nhỏ, nhưng lại rất khó quên. Nhân dịp toàn dân ta bầu cử Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021, tôi lại nhớ những chuyện xa xưa.

 • Nhà văn đang quan tâm đến gì?

  Mãi đến bây giờ, các nhà văn tài năng, đáng kính trọng của chúng ta vẫn còn loay loay như Điền hay đã khác? Nếu còn loay hoay trong sự dằn vặt ấy, nghĩ cho cùng vẫn còn may cho tiền đồ văn hóa nước nhà. Chỉ e rằng, chẳng mấy ai dám thức tỉnh như Điền.

 • Vè giành đất

  Câu chuyện giành đất đến hồi kịch tính. Trong khi “Ông Tây nghe rõ truy cơ/ Truyền cho đám thợ đào bờ trồng cây” thì làng cũng không phải dạng vừa: “Làng truyền cho khắp dân bây/ Từ lớn tới nhỏ ra đứng đầy rẫy tranh/ Bây ra cứ việc bây giành/ Cu-li đào lỗ, bứt dây xanh(7) trói liền”.

 • Kết quả Đại hội Văn học Á - Phi lần thứ 7

  Đại hội Hội Nhà văn Á - Phi diễn ra tại El Gouna, Ai Cập từ ngày 4-7.5.2016 với sự có mặt của ngài Helmy El

 • Đề cử thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế là Di sản tư liệu

  Sáng nay 18.5, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp với Ủy ban Chương trình Ký ức Thế giới khu vực châu Á - Thái Bình Dương (gọi tắt là MOWCAP) khai mạc Hội nghị toàn thể lần thứ 7 của MOWCAP tại TP Huế.

 • Nhà văn Trầm Hương ra mắt Trong cơn lốc xoáy

  Vào lúc 8g30 ngày 18.5.2016, tại Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ (202 Võ Thị Sáu, quận 3, TP.HCM) sẽ diễn ra buổi

 • Nhà văn Sài Gòn giao lưu sinh viên ĐH Duy Tân

  Trong khuôn khổ chuyến thăm, ký kết hợp tác với Trường đại học Duy Tân ở Đà Nẵng, đoàn của Hội Nhà văn TP.HCM đã có buổi giao lưu thú vị với hơn 500 giảng viên và sinh viên Khoa Khoa học xã hội & nhân văn của trường vào chiều 14.5.2016.

 • Miếng ăn là miếng ngờ

  Chị gái gửi lên cho tôi vài trái sầu riêng, dặn kèm: "Sầu riêng này chín cây rụng thiệt, không ngâm hoá chất". Tôi nào đâu có vặn vẹo gì, mà chị như sợ tôi hoài nghi, cứ tự dặn vậy.

 • Đại học Duy Tân kết nghĩa Hội Nhà văn TPHCM

  Sáng ngày 14.5, tại Trường đại học Duy Tân ở Đà Nẵng đã diễn ra long trọng buổi lễ ký kết hợp tác giữa Trường đại học Duy Tân với Hội Nhà văn TP.HCM, Hội Nhà văn tỉnh Thừa Thiên - Huế, Hội Nhà văn TP Đà Nẵng.

 • Thư Trường Sa

  Anh đã định viết thư cho em rất nhiều lần nhưng rồi lại thôi. Không phải anh không biết bắt đầu từ đâu mà vì anh sợ anh sẽ nhớ em nhiều hơn nữa

 • Gia huấn ca không phải của Nguyễn Trãi

  Ai viết “Phụ châm”? Nguyên tự không nêu tên tác giả. May quá, trong lời Bạt cho biết “Phụ châm” là sáng tác của Yên Thái Tôn sư. Vị thầy tôn kính ở Yên Thái là ai? Về địa danh Yên Thái, Hà Nội có phường Yên Thái nhưng Nghệ An cũ, Thanh Hóa, Sơn Tây cũ, Nam Định cũng có địa danh Yên Thái; hoặc An Thái. An hoặc Yên cùng là 2 âm đọc của một chữ.

 • Lập quỹ hỗ trợ nhà văn Nguyễn Khắc Phục

  Vừa qua một nhóm bạn bè thân thiết của nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã gửi thư ngỏ kêu gọi lập quỹ ủng hộ ông đang bị bạo bệnh. Đây là việc làm tình nghĩa và thiết thực trong lúc đồng nghiệp đang gặp hoạn nạn. Mong mọi người ủng hộ. Sau đây là toàn văn thư ngỏ.

 • “Con thú” của Như Bình

  Em không thể chạy đến tìm anh để nói với anh thật ra em rất cô đơn/ Con thú hoang trong em rũ lông cụp đuôi lùi về phía bìa rừng